Trăm mối nguy hại thương tích ở trẻ nhỏ vào dịp hè

Trong những ngày hè, trẻ nghỉ học nên thường được bố mẹ đưa về quê chơi hoặc anh chị em tự trông nhau. Do bố mẹ không thể sát sao trông coi con nên hè cũng là dịp thường có rất nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ nhỏ.

BS Nguyễn Thống thăm khám một bé gái ở Hà Nội bị bỏng khi vừa nghỉ hè. Ảnh: T.Nguyên

Người lớn bất cẩn, con trẻ gặp tai nạn thương tâm

Mỗi năm Khoa Cấp cứu – Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận từ 1.100 – 2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè. Trong đó, có những trường hợp rất thương tâm. – ThS.BS Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa cho biết.

Điển hình như trong tháng 5 vừa qua, các bác sĩ tiếp nhận trường hợp bé 2 tuổi, ở Cao Bằng nhập viện trong tình trạng khó thở, ho, suy hô hấp, nôn nhiều, đau bụng… Theo chia sẻ của gia đình, khi phát hiện bé uống một chai nước nghi hóa chất nhặt được ngoài đường, gia đình vội đưa bé đến cơ sở y tế địa phương sơ cứu, rồi chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương. Thăm khám và xét nghiệm phát hiện cháu bị chảy máu đường tiêu hóa. Các bác sĩ nghi ngờ bé uống phải hóa chất là ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Một trường hợp khác ở Hà Nội là bé P.P.T (3 tuổi) được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nôn, ho liên tục, miệng nồng nặc mùi dầu hỏa vì đã uống một lượng lớn dầu vào bụng và có dấu hiệu viêm phổi. Theo người nhà bệnh nhi, trong lúc tự chơi một mình, không có người lớn giám sát, khi khát nước, cháu đã lấy một chai đựng chất lỏng ở bên cạnh để uống, rất không may chai này lại chứa toàn dầu hỏa.

Tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa cho biết, cứ đến hè là Khoa Bỏng luôn trong tình trạng kín chỗ, 60-70% bệnh nhân nằm viện là trẻ nhỏ. “Nếu trong năm học, thường xuyên trẻ dưới 1,5 tuổi nhập viện vì bỏng, thì đến ngày hè, trẻ ở tuổi lớn hơn (tiểu học) lại hay bị bỏng. Các cháu thường bị bỏng nhiệt (nước sôi, cồn…), bỏng điện (sờ vào các dây điện hở, các thiết bị hở điện…). Khoa mới tiếp nhận một bé trai 10 tuổi (ở Hà Nội) bị bỏng cồn. Khi bố nướng mực ăn liên hoan, do không để ý con đứng gần đó đã “hứng” ngay lửa cồn táp vào toàn thân”, BS Nguyễn Thống cho biết.

Tương tự, tại Khoa Nội soi (Bệnh viện Nhi Trung ương), BS Phan Thị Hiền chia sẻ, Khoa thường xuyên tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện do hóc dị vật, thậm chí có tuần tới 4-5 trường hợp. Dị vật thường là đồng xu, đồ chơi, cúc áo, hạt vòng, viên bi… Cá biệt, có một số trường hợp trẻ còn nuốt cả những vật sắc nhọn như: Đinh vít, dây xích, mẩu nhựa đồ chơi… dễ gây thủng thực quản. Những trường hợp này đều là các trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi đang độ tò mò, thích khám phá mọi sự vật xung quanh. Khi người lớn bất cẩn, không giám sát các bé là dễ xảy ra tai nạn.

“Tai nạn thương tích hoàn toàn có thể phòng tránh được, trong đó, vai trò của các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ hết sức quan trọng. Các bậc phụ huynh không nên để trẻ đến gần những nơi nguy hiểm như: Bếp than, lò sưởi và các thiết bị điện. Mặt khác, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích leo trèo. Vì thế, cầu thang phải có lan can, cửa sổ, ban công phải có rào chắn bảo vệ. Ngoài ra, tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với các vật sắc nhọn như dao, kéo, mảnh kính vỡ… hoặc các vật nhỏ dễ gây hóc như cúc áo, đồng xu, viên bi, đỗ, lạc….”

BS Lê Ngọc Duy (Bệnh viện Nhi Trung ương)

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS