Xâm hại tình dục, bạn có chắc con mình không là nạn nhân?

Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) xin gửi tới các bậc phụ huynh những dấu hiệu về xâm hại tình dục cơ bản được chia sẻ bởi TS Vũ Thu Hương – giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Xâm hại tình dục không chỉ là nỗi băn khoăn của các bậc cha mẹ có con cái dưới độ tuổi thành niên mà nó còn là vấn đề nổi cộm đang được cả xã hội quan tâm. Việc nhận biết dấu hiệu xâm hại tình dục ở trẻ vì thế là điều hết sức cần thiết, mỗi bố mẹ nên trang bị ngay cho mình những kiến thức cơ bản để có thể sớm nhận biết và đảm bảo an toàn cho con em mình.

Theo TS Hương cho biết, có 5 biểu hiện rõ nét nhất “tố cáo” việc trẻ có thể đã bị xâm hại:

Dấu hiệu đầu tiên được thể hiện qua việc ăn uống của các con xuất hiện nhiều nét bất thường. Trẻ bỗng dưng bỏ ăn, hoặc đang lười ăn thì có thể đòi ăn nhiều hơn, không muốn ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường, khi ngủ thì mơ màng, đổ nhiều mồ hôi hơn bình thường.

Dấu hiệu tiếp theo, con tỏ thái độ tránh né người khác giới. Thường thì thủ phạm gây nên những vụ án xâm hại tình dục là nam. Nếu để ý thấy các bé tự dưng xa lánh bố, ông, không gần gũi như bình thường, các phụ huynh nên đặt ngay câu hỏi về việc con bị xâm hại tình dục hay không?

Việc tắm táp chính là dấu hiệu thứ ba mà các bố mẹ phải hết sức chú ý. Hầu hết các trường hợp bị xâm hại tình dục, các bé đều tắm lâu hơn bình thường rất nhiều. Theo TS Vũ Thu Hương cho biết, sau khi bị xâm hại tình dục, các bé thường có cảm giác cơ thể mình đang rất bẩn thỉu. Các bé muốn gột sạch sẽ thậm chí tắm đến bợt cả da để trôi đi những thứ kinh khủng đó.

Sau khi bị xâm hại tình dục, đa phần tâm lý của trẻ là cảm thấy tội lỗi, nhơ bẩn. Vì thế mà trẻ sẽ thu mình lại, xa lánh với bạn bè, luôn buồn bã, ủ rũ. Lúc này chúng thường tìm đến một góc chơi những trò chơi một mình như vẽ tranh, trò chuyện với thú bông… Cha mẹ phải hết sức chú ý tới những thứ trẻ vẽ, những câu chuyện trẻ kể với thú bông. Có điều gì tiêu cực, u ám, hay xuất hiện một nhân vật mới lạ đáng sợ nào trong đó không? Nếu câu trả lời là “có”, bố mẹ phải ngay lập tức đặt ra câu hỏi liên quan đến xâm hại tình dục.

Dấu hiệu cuối cùng chính là những biểu hiện khác thường của trẻ, những hành động mà trước đây rất hiếm khi xảy ra với trẻ. Ví dụ như tè dầm, khóc lóc, la hét, hoảng hốt bật dậy trong đêm, ai động vào thì vùng vẫy chân tay loạn xạ…

Vậy cha mẹ cần làm gì?

Khi thấy những dấu hiện trên, các bậc cha mẹ phải nhanh chóng tìm hiểu xem con em mình đã từng bị xâm hại hay chưa?

Nếu phát hiện con đã bị xâm hại, cách xử lí của cha mẹ ảnh hưởng tới con rất nhiều. Nhiều gia đình không những không xử lí mà còn cấm con không được nói ra vì cho rằng “đó là chuyện trẻ con, không nên vì thế mà làm mất lòng người lớn” hay nói ra thì sợ hàng xóm dị nghị, sợ sau này con “mất giá”…

“Những thái độ này của cha mẹ sẽ khiến con vô cùng thất vọng. Trẻ sẽ trở nên xa cách với cha mẹ, mất lòng tin ở cha mẹ ruột của mình. Lý do đơn giản là khi đứa trẻ bị phơi bày cơ thể mình trong tay 1 kẻ xa lạ, trong lòng con đang có sự đấu tranh quyết liệt: Không hiểu mình xấu hay kẻ kia xấu. Trẻ sẽ rất dễ nghĩ rằng chính mình có tội, chắc chắn mình phải làm gì đó thì mới khiến cho kẻ kia chọn mình để xâm hại mà không phải là bạn khác” – TS Thu Hương phân tích.

Vì thế, theo Tiến sĩ, nếu cha mẹ cấm con nói ra sự thật, cố gắng tỏ ra là bình thường như chưa có gì xảy ra, con trẻ sẽ cảm thấy vô cùng tổn thương. Các cháu sẽ thấy mình đơn độc, cha mẹ không bênh vực và bảo vệ mình.

Câu kết cuối cùng của TS Vũ Thu Hương cũng chính là lời nhắc nhở mà Trung tâm Phòng chống Tai nạn và Thương tích Trẻ em (CAIP) xin gửi đến quý vị “Chẳng may mà con bị xâm hại, việc tố cáo tội phạm là việc cha mẹ bắt buộc phải làm vì điều đó sẽ cứu chính con mình. Các cháu sẽ yên tâm rằng chính các cháu không xấu xa gì cả. Vì thế, con sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần hơn rất nhiều. Cha mẹ là số phận của con cái. Đừng vì sĩ diện hoặc nỗi lo lắng của bản thân mà làm con đau đớn hơn nữa, con đã quá tổn thương rồi”

Im lặng đồng nghĩa với hành động tiếp tay cho những kẻ ấu dâm đang nhởn nhơ ngoài kia.

Rất mong quý bạn đọc hãy cùng Trung tâm Phòng Chống Tai nạn và Thương tích Trẻ em (CAIP) chia sẻ thông tin hữu ích này đến thật nhiều người vì một xã hội an toàn cho con em chúng ta.

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS
096 312 4466