Ấu dâm, bạn đã hiểu đúng chưa ?

Nhiều người khi được hỏi “ấu dâm là gì” thường trả lời là các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Tuy nhiên, đây không phải định nghĩa chính xác về “ấu dâm”. Cùng Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) định nghĩa lại chính xác khái niệm “ấu dâm” này nhé !

Ấu dâm là gì?

Ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên (dưới 14 tuổi). Đa số người mắc ấu dâm là nam. Người mắc bệnh phải ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi.

Mọi người thường hiểu ấu dâm là những hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Nhưng định nghĩa này chưa chính xác. Chúng ta phải nhớ rằng, ấu dâm là một loại bệnh. Không phải ai mắc bệnh ấu dâm cũng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em hay cứ có hành vi tình dục với trẻ em thì là ấu dâm.

Nạn nhân của ấu dâm thương là ai ?

Nạn nhân của ấu dâm sẽ rải ở nhiều độ tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến tuổi vị thành niên, gồm cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên chính vì suy nghĩ xâm hại tình dục chỉ xảy ra với bé nữ khiến các bé trai trở thành món mồi ngon béo bở cho những tên bệnh đồ ấu dâm. Theo một thống kê của Bộ Thương Binh và Lao Động, 1 trong 4 bé nữ và 1 trong 6 bé nam bị lạm dụng trước năm 18 tuổi.

Thường thì người bệnh sẽ phát hiện ra mình bị ấu dâm khi họ qua tuổi trưởng thành, khi đó xu hướng tình dục của họ vẫn hướng vào trẻ em, họ không cảm thấy có hứng thú với người đồng trang lứa. Sự lêch lạc trong tâm lý khiến người bệnh không thể kiểm soát được cảm xúc của mình dẫn đến tự ti, xa lánh với xã hội. Và cũng chính sự kì thị của xã hội đã làm cho người mắc ấu dâm càng có ham muốn gần gũi với trẻ con hơn, bởi lẽ trẻ con đơn thuần và dễ gần hơn người lớn rất nhiều.

Gần đây, giới khoa học quan tâm nhiều hơn tới những căn bệnh tâm lý, một số người bệnh cũng chia sẻ cởi mở hơn về tình trạng của mình. Họ cảm thấy mình là bản lỗi của tạo hóa, họ che giấu, đậy biện thế giới tình dục của mình và rất sợ người khác biết về bí mật đó. Một số người ý thức được phải kìm nén cảm xúc của mình lại vì kết quả của sự thỏa mãn đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật. Phần lớn những người mắc căn bệnh thường trầm cảm, lo âu, phải lạm dụng chất kích thích.

Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra bệnh lí này ?

Vì những căn bệnh tâm lý gần đây mới được đầu tư nghiên cứu nên vẫn chưa có một lời giải đáp chính xác nào về nguyên nhân của căn bệnh này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, tâm lý xã hội đóng góp một phần rất lớn vào nguyên nhân gây ra bệnh, nhiều hơn yếu tố về tính cách. Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) đã tổng hợp kết quả từ một số nghiên cứu về yếu tố sinh học gây ra bệnh ấu dâm. Các yếu tố được nghiên cứu và giả thuyết đưa ra chẳng hạn như: Chỉ số IQ và trí nhớ kém, ít chất trắng trong não bộ hơn, ít hormone testosterone, các vấn đề trong não bộ.

Trong các yếu tố trên, vấn đề não bộ được đồng tình nhiều nhất. Ở người thường, khi nhìn thấy trẻ em, não bộ sẽ tự phát ra sóng thần kinh làm trỗi dậy bản năng yêu mến, che chở. Nhưng với người bệnh ấu dâm, vùng não bộ này bị nhiễu, cảm xúc bảo vệ che chở trẻ em biến chuyển thành hứng thú tình dục.

Giải pháp cho những người mắc ấu dâm là gì?

Những bệnh liên quan đến tâm lý nói chung và ấu dâm nói riêng thường được coi là một căn bệnh mãn tính, chúng ta không thể ngày một ngày hai uống thuốc để thay đổi kết quả. Giải pháp chính cho căn bệnh này chính là thái độ của người bệnh, người bệnh phải cố gắng tự thay đổi bản thân trong một thời gian dài. Về phía bệnh viện, các bác sĩ phải thường xuyên theo sát hỗ trợ và trò chuyện để có thể tác động tới sự thay đổi của các bệnh nhân.

Trên đây là một số kiến thức về ấu dâm cơ bản, sau bài viết này Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan hơn về căn bệnh này. Bên cạnh đó chúng ta cần trang bị con con em mình kiến thức thật chắc về ấu dâm và xâm hại tình dục cũng như các kỹ năng tự vệ cơ bản để các em có luôn luôn được an toàn.

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS