Những điều cần lưu ý khi cho con ăn đồ ăn dễ hóc

Hóc dị vật là một trong những tai nạn cực kì nguy hiểm, nếu không xử lý đúng cách thì chỉ sau 5-6 phút, trẻ có thể bị ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, sự thật là rất nhiều các bậc phụ huynh còn lơ là, không chú ý tới những tai nạn này. Do đó, Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) khuyến cáo để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, cha mẹ hãy luôn nhớ những điều này:

–  Thận trọng khi chế biến, lựa chọn thực phẩm cho trẻ ăn. Đối với những loại thực phẩm dễ có nguy cơ khiến trẻ bị hóc thì tuyệt đối không để trẻ tự ý ăn mà cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ.

–   Một số thực phẩm mà trẻ dễ bị hóc bao gồm:

+ Nho, nho khô, nhãn, những loại quả có hạt: những thực phẩm này thường có hạt bên trong, rất dễ gây hóc nếu không bỏ hạt ra trước khi cho trẻ ăn. Vì vậy, cha mẹ cần cẩn thận loại bỏ toàn bộ hạt của những thực phẩm này để tránh gây hóc cho trẻ.

+ Các loại hạt (hạt điều, lạc rang, quả óc chó, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương…): đây là những loại hạt nhỏ, cứng, nếu đi vào cổ trẻ sẽ ngay lập tức gây tổn thương và ngưng thở. Vì vậy, khi sử dụng những thực phẩm này, cha mẹ cần để xa tầm với của trẻ, không để trẻ tiếp xúc vì trẻ rất dễ đưa chúng vào miệng dẫn đến sự việc không mong muốn.

+ Các loại thực phẩm như xúc xích, kẹo cứng, bỏng ngô, cá, lươn…: những thực phẩm này thường chứa bên trong dị vật dễ hóc và gây tổn thương cho cổ họng của trẻ. Vì vậy, khi cho trẻ sử dụng thực phẩm, cha mẹ cần chú ý cẩn thận, lọc sạch những dị vật để tránh làm tổn thương cổ họng của trẻ.

–   Nên cắt đồ ăn thật nhỏ trước khi cho con ăn, điều này hạn chế sự nguy hiểm đối với trẻ.

–  Tuyệt đối không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.

Những cách làm trên tuy đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết đối với các bậc cha mẹ. Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) hy vọng với những kiến thức này, các bậc cha mẹ có thể chủ động bảo vệ con mình tránh bị hóc dị vật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS