Những điều cần biết về trang bị kỹ năng an toàn cho con

Xã hội hiện đại mang đến cho cuộc sống con người nhiều tiện ích, sự thoải mái nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là đối với con trẻ. Điều này đòi hỏi mỗi trẻ đều phải có những kỹ năng để xử lý cũng như bảo vệ chính bản thân mình. Hãy cùng Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) chia sẻ một số kỹ năng an toàn mà cha mẹ có thể trang bị cho trẻ:

Kỹ năng an toàn khi tự đi chơi một mình: Hiện nay, do tính chất công việc cũng như điều kiện của mỗi gia đình, cha mẹ không thể ở bên con mọi lúc nên việc tự chơi của các con rất phổ biến. Vì vậy, các con rất cần trang bị những kiến thức để có thể tự chơi một mình an toàn như: an toàn về điện, an toàn về ga, bếp, cầu thang, phích nước và những vật dụng có thể gây nguy hiểm khác. Hãy hướng dẫn cho các con hiểu được đâu là đồ chơi, đâu là đồ dùng trong gia đình, đâu là đồ vật an toàn, đồ vật nào không an toàn và cách sử dụng như thế nào để các con có thể tự tránh được nguy hiểm đến với bản thân.

Kỹ năng an toàn tránh xâm hại cơ thể: Tại Việt Nam, vấn đề này đã được xã hội và cha mẹ quan tâm nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Cha mẹ cần trang bị cho con những kiến thức cơ bản cần thiết để con có được kiến thức và kỹ năng giúp con tránh xâm hại cơ thể. Cha mẹ hãy giúp con nhận biết được những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, cách giao tiếp với những người xung quanh, thế nào là hành động xâm hại và con cần làm gì khi có người có ý định xâm hại con.

Kỹ năng xử lý khi bị lạc: Cuối tuần là thời gian các con thường được cha mẹ đưa đi chơi công viên hay những nơi công cộng. Và đây cũng là thời điểm khiến con dễ bị lạc nhất. Các bậc phụ huynh cần trang bị cho con những kỹ năng cần thiết xử lý khi bị lạc như: Giúp con nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ và những người thân, địa chỉ nhà. Con sẽ tìm sự trợ giúp ở đâu? Con sẽ xử lý như thế nào khi có người muốn đưa con về nhà? Dạy con cách bình tĩnh xử lý tình huống khi bị lạc.

 

Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông: Đây là một kỹ năng không thể thiếu đối với bất cứ trẻ em nào. Giao thông Việt Nam khá đông đúc nên việc dạy trẻ kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông là vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ hiểu một số biển báo cơ bản, một số loại đường cơ bản, những người có vai trò điều hành giao thông, cách sang đường, cách đi qua các ngã ba, ngã tư… để con hiểu và tham gia giao thông an toàn.

Bất kỳ cha mẹ nào cũng đều mong muốn con phát triển khỏe mạnh và an toàn. Nhưng không phải ai cũng có thể giành toàn bộ thời gian của mình để bảo vệ con. Hãy tham gia khóa học Áo Giáp Vàng do Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) tổ chức để con bạn được trang bị đầy đủ những Kỹ năng an toàn, giúp con luôn tự tin và chủ động trước mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Mọi thông tin về chương trình, vui lòng click vào link: https://kynangantoan.com/ct-ao-giap-vang

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS
096 312 4466