Điện thoại phát nổ, nguyên nhân từ đâu?

Theo cập nhật của Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP), trong thời gian vừa qua, có rất nhiều vụ việc liên quan đến cháy nổ điện thoại khi vừa dùng điện thoại vừa sạc pin. Những vụ việc để lại rất nhiều hậu quả cho nạn nhân. Điển hình như vụ bé trai tại Sơn La bị mất bàn tay phải khi vừa chơi game vừa sạc điện thoại.

Điều đó gây lo ngại cho rất nhiều người bởi hiện nay, smartphone rất phổ biến và nhiều người sử dụng, tuy nhiên hầu hết mọi người đều chưa biết cách sử dụng điện thoại đúng và an toàn. Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) khuyến cáo nếu không muốn điện thoại phát nổ thì bạn nên tránh làm những điều sau:

1. Dùng pin chất lượng thấp

Vụ chiếc Samsung Galaxy S4 bị bốc cháy ở Texas, Mỹ, người ta phát hiện pin của thiết bị đã bị đổi với pin không chính hãng. Đây là một nguyên nhân làm pin phát nổ. Để chắc chắn cho sự an toàn của bạn, hãy dùng pin chính hãng hoặc pin của những hãng uy tín.

2. Để điện thoại ở dưới gối lúc ngủ

Trong vụ Galaxy S4 phát nổ, chủ nhân chiếc điện thoại đã để Galaxy S4 dưới gối khi sạc. Cái này nghĩ là đơn giản, tiện tay nhắn tin xong để xuống luôn, rất nguy hiểm đó nhé

Phủ vải vóc, chăn, gối lên điện thoại trong lúc sạc để thì máy sẽ nóng, cháy nổ rất dễ xảy ra. Để điện thoại đang sạc ở cạnh những thiết bị điện tử phát nhiệt khác cũng nguy hiểm tương tự.

3. Dùng điện thoại quá mức trong lúc sạc

Trong vụ việc điện thoại phát nổ tại Sơn La, bé trai đã vừa chơi game vừa sạc điện thoại khiến điện thoại phát nổ, bé trai phải hủy hoại bàn tay. Như vậy, trong lúc sạc điện thoại, nên tránh các hoạt động như chơi game đồ họa nặng, dùng điện thoại để phát Wi-Fi hoặc lướt web ở khu vực tín hiệu yếu.

4. Chủ quan sau khi điện thoại rơi

Mặc dù điện thoại vẫn bật nguồn, vẫn hoạt động bình thường sau khi rơi xuống đất, chớ nghĩ thiết bị smartphone của bạn vẫn ổn. Sau khi bị rơi, hãy đem ngay điện thoại của bạn tới trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra, bảo đảm thiết bị của bạn vẫn có thể dùng được an toàn.

5. Không để ý máy quá nóng hoặc pin bỗng nhiên sụt nhanh

Khi máy của bạn quá nóng hay bất chợt pin sụt nhanh, đừng chủ quan, những hiện tượng kiểu này xảy ra chứng tỏ đã có điều gì đó bất thường đối với điện thoại. Hãy mang đi kiểm tra gấp, vì sự an toàn của điện thoại và của chính bạn.

Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) luôn mong muốn bạn là người sử dụng thiết bị điện thoại thông minh để luôn đảm bảo an toàn cho bản thân.

Ảnh mang tính chất minh họa

Nguồn: Tổng hợp

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS