Kỹ năng “vàng” cho cha mẹ khi con bị hóc dị vật

Theo Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP), việc sơ cứu trẻ hóc dị vật vô cùng quan trọng, nếu xử lý đúng cách và kịp thời sẽ cứu được bé trong gang tấc. Nhưng nếu không biết cách thì chỉ sau 5-6 phút, bé có thể sẽ bị ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong do dị vật chèn đường thở.

Sai lầm trong cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật.

Các bậc cha mẹ thường hay xử lý tình huống hóc dị vật của con theo kinh nghiệm, hoặc theo phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, những cách xử lý đó hoàn toàn không những không thể đưa được dị vật ra ngoài mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ.

Vuốt xuôi: Một phản xạ tự nhiên thường gặp ở các gia đình khi thấy trẻ sặc, nghẹn hay nôn ói thức ăn chính là việc dùng tay vuốt xuôi ngực trẻ. Đây là cách làm sai vì có thể khiến thức ăn chui sâu hơn vào phổi và đẩy bé vào tình trạng nguy hiểm.

Dùng tay móc họng: Cách làm này lại vô tình đẩy dị vật càng chui sâu hơn. Bên cạnh đó, khi lấy tay hoặc các vật cứng không đảm bảo vệ sinh để chọc, ngoáy trong họng sẽ khiến họng bị trầy xước gây ra các biến chứng như viêm họng có mủ, viêm thanh quản…

Sơ cứu như thế nào là đúng?

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị hóc, sặc dị vật cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh theo những thao tác như sau:

Nếu bé dưới 1 tuổi: Dùng cách vỗ lưng, ấn ngực

– Đặt con nằm sấp trên cánh tay trái hoặc đùi, hướng đầu con xuống mặt sàn. Cổ tay mẹ giữ chặt phần hàm của bé để cố định đầu con.

 – Khum bàn tay còn lại vỗ dứt khoát nhiều lần vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ.

– Lật trẻ ngược lại và quan sát xem dị vật đã rơi ra chưa. Nếu có hãy dùng ngón tay để lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa bật ra, trẻ vẫn chưa thở được thì dùng 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vị trí trên rốn và dưới xương ức) và ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống. Cố gắng giữ tư thế đầu trẻ thấp hơn ngực.

Nếu bé lớn hơn 1 tuổi: Dùng phương pháp Heimlich

– Để trẻ trong tư thế đứng người cúi về phía trước, bố mẹ đứng phía sau, hai tay ôm bụng sát trên xương ức (bàn tay ngoài nắm lấy nắm đấm của bàn tay trong lòng bàn tay này úp xuống) dùng cả thân người mình giật mạnh từ trước ra sau và từ dưới lên trên để làm tăng áp lực trong lồng ngực tống dị vật ra. Cần làm động tác nhanh và dứt khoát.

– Kiểm tra xem dị vật đã được rơi ra chưa. Tuyệt đối không dùng tay móc khi chưa thấy dị vật vì thao tác này có thể khiến dị vật rơi vào sâu hơn. Bố mẹ chỉ được dùng hai ngón tay lấy dị vật khi đã nhìn thấy.

– Tiếp tục đặt trẻ nằm xuống sàn nhà trong tư thế nằm ngửa nhưng đầu nghiêng. Sau đó lấy hai bàn tay ấn vào phía trên xương ức thật mạnh từng cái một. Sau mỗi đợt ép dùng 2 – 3 ngón tay để móc khoang miệng kiểm tra xem dị vật ra chưa.

Trên đây là biện pháp cơ bản mà Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) muốn chia sẻ giúp cha mẹ có thể sơ cứu khi con bị hóc dị vật. Hy vọng với những kiến thức này, các bậc cha mẹ có thể bình tĩnh và chủ động xử lý tình huống hóc dị vật của con, giữ được mạng sống của con trong thời điểm nguy cấp.

Nguồn: aFamily.com

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS