Giúp con năng động và tự tin từ 5 bí mật của người mẹ Nhật

Trong chúng ta, bất cứ ai cũng không còn lạ lẫm với sự tiên tiến và văn minh trong lời nói, ý thức, công việc và mọi hành động của con người Nhật Bản. Tinh thần gìn giữ truyền thống, sạch sẽ, thói quen tôn trọng người khác, ý thức tập thể… là những đức tính của người dân Nhật Bản khiến các quốc gia khác nể phục.

Tất cả những điều đó có được là nhờ cách giáo dục của những người mẹ Nhật cho các con từ khi các con còn nhỏ. Nếu cha mẹ nào cũng thực hiện 5 điều dưới đây như cách người Nhật dạy con mình thì chắc chắn các con cũng sẽ có một cuộc sống năng động, tự tin và tràn đầy hạnh phúc.

  1. Thường xuyên cho con đi chơi công viên

Các cha mẹ Việt luôn phải dành 80% thời gian trong ngày của mình để làm việc, để kiếm sống. Vẫn biết rằng tất cả đều mong muốn con mình có một cuộc sống tốt nhất, nhưng cũng thật sai lầm khi các bậc cha mẹ chỉ dành thời gian của mình để đi kiếm tiền mà không dành thời gian để chăm sóc, bên cạnh con.

Bất kỳ đứa trẻ nào lớn lên cũng đều cần sự gần gũi, chăm sóc của cha mẹ. Và để trẻ phát triển toàn diện, hòa nhập, tự tin, các bậc cha mẹ nên thường xuyên đưa con mình đi chơi, đến những nơi đông người như khu vui chơi, công viên, hay những nơi tập thể.

Một bà mẹ Nhật đã chia sẻ, trước khi con gái bà vào mẫu giáo, đến công viên chơi là hoạt động diễn ra hàng ngày của 2 mẹ con. Tại công viên, con bà được chơi các trò chơi như: xích đu, cầu trượt, leo núi, câu cá, đánh đu đã được trang bị trước tại công viên. Công viên sẽ dạy trẻ em rất nhiều. Đến công viên, con bạn sẽ được chơi để tăng cường sức khỏe, cách phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ, nó tốt hơn nhiều so với các lớp học thể dục chuyên biệt. Điều này hoàn toàn có lợi và tốt cho sự phát triển của trẻ.

  1. Dạy trẻ không tiết kiệm lời chào

Các bà mẹ Nhật luôn dạy con không tiết kiệm lời chào đối với mọi người. Khi gặp người thân quen, những người hàng xóm, những người không quen biết, những người mẹ luôn mỉm cười và cất lời chào trước. Khi các con lớn lên, sẽ noi theo gương của mẹ để chào hỏi và làm quen với hàng xóm, chủ cửa hàng, chú bảo vệ trong công viên, và mọi người con gặp. Đây chính là cách giúp con tự tin hơn, đồng thời, các bà mẹ cũng có thể an tâm rằng có rất nhiều người biết đến con, quan tâm và để mắt tới con.

  1. Giao tiếp bằng mắt với con

Các bà mẹ Nhật luôn tận dụng mọi cơ hội để có thể giao tiếp bằng ánh mắt với con nhiều nhất. Điều đó thể hiện rõ nhất trên bàn ăn của người Nhật. Người Nhật không sử dụng bàn ghế cao như người Việt mà họ sử dụng bàn thấp, bằng gỗ, ngồi trên một tấm đệm để dùng bữa. Tại sao người Nhật lại chọn chiếc bàn thấp? Đơn giản bởi vì khi cả nhà ngồi vào bàn thì tầm mắt của mọi người gần như là ngang nhau, và khi đó, giao tiếp bằng ánh mắt giữa các thành viên trong gia đình trở nên rất dễ dàng và hiệu quả.

  1. Trong nhà không có ti vi

Ti vi là một phương tiện giải trí và cung cấp thông tin rất hữu hiệu. Tuy nhiên, trẻ nhỏ không nên tiếp xúc với ti vi quá sớm. Có thể mọi người nghĩ trong thời đại hiện nay, không có ti vi thật là lạc hậu. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có ích đối với trẻ em. Khi ngồi trước ti vi, trẻ sẽ có thái độ thụ động trước mọi thông tin, đồng thời, trẻ cũng sẽ không vận động, và có thể có nhiều thông tin không phù hợp tiếp cận trẻ. Tại Nhật Bản, các cha mẹ luôn khuyến khích con cái mình lên máy tính để chủ động tìm kiếm những thông tin mà con quan tâm chứ không phải ngồi đồng trước ti vi và xem nó như một công cụ để giải trí.

  1. Không chỉ trích lỗi lầm của con

Bất kỳ cha mẹ nào cũng luôn kỳ vọng vào con cái rất nhiều, đặc biệt là cha mẹ Việt, và điều đó được thể hiện rất rõ qua bệnh thành tích. Nhưng đôi khi, kỳ vọng quá nhiều cũng khiến họ thất vọng nhiều khi trẻ không đạt được những gì như cha mẹ mong muốn. Sau thời gian đó là những lời lẽ chỉ trích, to tiếng, không hay của những bậc cha mẹ dành cho con cái. Điều này rất không nên, các bậc cha mẹ cần nhìn nhận lại và cần phải học ở những bà mẹ Nhật vì họ luôn quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không hề giúp họ tốt hơn. Vậy nên, các bậc cha mẹ cần nhìn vào những mặt tích cực của con, đặc biệt nên sử dụng lối nói tích cực khi con gặp sai lầm để khích lệ con đạt được kết quả tốt như cha mẹ mong muốn, tạo cho con sự tự tin và năng động trong mọi việc làm.

Hãy cùng chương trình Áo Giáp Vàng chia sẻ tới mọi người nhé!

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
096 312 4466