Giáo dục giới tính – Khi nào nên nói với con?

Theo Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP), có nhiều cha mẹ quan niệm rằng chỉ nên cho trẻ biết về những vấn đề giới tính khi chúng khoảng 15 tuổi, đó hoàn toàn là những quan niệm sai lầm. Hoặc có những cha mẹ do ngại, xấu hổ khi dạy con về những chuyện giới tính nên lảng tránh khi con hỏi, thầy cô cũng vậy.

Chính những sự ngại hay xấu hổ đó sẽ làm con hoang mang khi có những biến đổi về sinh lý trong cơ thể mình. Tuy nhiên, những kiến thức về giới tính, dù tại quốc gia nào cũng không phải là thứ có thể nói tùy tiện. Cũng vì vậy mà nhiều người cảm thấy ngần ngại, không muốn nhắc đến vấn đề này trước mặt con trẻ. Nhưng thực ra, bạn cần biết rằng: bạn không phải dạy tất cả mọi thứ cùng một lúc. Thay vào đó, từng độ tuổi sẽ có những kiến thức nên học nhất định.

Tình hình giáo dục giới tính tại Việt Nam.

Theo TS tâm lý Vũ Thu Hương, học sinh hiện nay dậy thì và tò mò về giới tính khá sớm, trong khi bài học đầu tiên về giới tính là trong sách Khoa học lớp 5. Như vậy là quá muộn, và không đủ để cung cấp những kiến thức, kỹ năng xử lý khi các em có nguy cơ bị xâm hại. Bên cạnh đó, giáo dục giới tính không thể nói vài lần là hết, mà phải có sự đồng hành của cả xã hội từ lúc trẻ bắt đầu đến trường cho đến khi có đủ kiến thức để bảo vệ hoặc chịu trách nhiệm về việc mình làm.

Ảnh: Internet

Nên bắt đầu giáo dục giới tính từ khi nào?

TS Vũ Thu Hương cho rằng, nên giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi trẻ lên 3. Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể nhận biết được các bộ phận trên cơ thể và đã làm chủ được cảm xúc của mình. Vì vậy, phụ huynh nên dạy cho con biết những bộ phận nào là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, không được cho người khác chạm vào, ai chạm vào cũng là không tốt dù đó là người thân. Bố mẹ, cô giáo hay bác sĩ muốn động vào khu vực này phải có sự đồng ý của con.

Suốt trong quá trình phát triển từ 3 tuổi đến 6 tuổi, bố mẹ nên dạy con các kiến thức như vòng tròn gia tiếp, quy tắc đồ lót, quy tắc 5 ngón tay:

– Ngón cái là ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

– Ngón trỏ – tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.

– Ngón giữa – người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

– Ngón áp út – người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

– Ngón út – ngón tay xa bé nhất – thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Ảnh: Internet

Trẻ học lớp 1 cần được biết em bé được tạo ra như thế nào. Học sinh lớp 2,3 cần được giáo dục về dạy thì, sự phát triển của cơ thể, kinh nguyệt, những vấn đề liên quan đến dạy thì.

Đến khi con học lớp 4,5, cha mẹ có thể giáo dục cho con những bệnh lây qua đường tình dục, cách phòng tránh thai, hậu quả của quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi.

Với độ tuổi lớn hơn khi các em học trung học cơ sở, mức độ giáo dục về giới tính cũng sẽ ở mức độ phù hợp. Các em sẽ được giải quyết các tình huống về tình yêu, tình dục, hôn nhân cận huyết…

Như vậy trước khi vào cấp 3, các em đã được tiếp cần gần như toàn bộ kiến thức về giáo dục giới tính.

Trước khi dạy con về giáo dục giới tính, bố mẹ cũng cần phải đi học

Theo TS. Hương, rào cản lớn nhất trong việc bảo vệ con khỏi bị xâm hại hiện nay chính là nhận thức về tầm quan trọng trong giáo dục giới tính của phụ huynh Việt Nam. Nhiều phụ huynh cho rằng con mình còn quá nhỏ để giáo dục điều đó, hay chỉ đến khi con có những biểu hiện giới tính hoặc những sự việc không hay xảy ra, mới bắt đầu giáo dục giới tính cho con. Điều đó là hoàn toàn sai lầm!

Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, cha mẹ thường hay ngại ngùng hoặc nói giảm nói tránh trong trường hợp con có thắc mắc về giới tính. Phụ huynh cần phải thay đổi quan điểm đó. Cha mẹ nên trả lời thẳng thắn, không nên lảng tránh hay đùa cợt kiểu đối phó “Con được sinh ra từ nách, con được nhặt về từ thùng rác”. Bố mẹ lảng tránh khiến con nghĩ rằng những vấn đề liên quan đến giới tính là cực kỳ tệ hại, dẫn đến hình thành tâm tính đứa trẻ không thích chia sẻ với người khác. Nếu được giáo dục giới tính đầy đủ, người ngoài chỉ cần động chạm ngón tay vào cơ thể, lập tức con sẽ chia sẻ với bố mẹ ngay.

Vì vậy, rất cần có những lớp học tư vấn cho phụ huynh cách dạy con về giáo dục giới tính. Qua đó có thể giải đáp được những thắc mắc của các bậc cha mẹ, định hướng phương pháp giáo dục cho con hợp lý nhất.

Giáo dục giới tính là việc cần thiết và phải làm với trẻ, nhưng thực hiện vào lúc nào và như thế nào, với nội dung làm sao để trẻ không cảm thấy quá nhạy cảm, xấu hổ và né tránh là vô cùng quan trọng. Ở mỗi một độ tuổi nhất định trẻ lại có nhu cần tìm hiểu và nhận thức khác nhau về vấn đề giới tính. Vì thế, bố mẹ cần lựa chọn những bài học phù hợp để giúp con hiểu được đúng bản chất của vấn đề này. Nếu trẻ đã hiểu rõ thì trẻ lại càng có khả năng tự chủ trước những cám dỗ về tình dục sau này. Do đó, cha mẹ đừng ngần ngại nhé! Hãy dạy trẻ ngay từ nhỏ cách hiểu về bản thân mình để con không còn hoang mang.

Nguồn: About Kids Health

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS