Gia đình và chiếc “bàn tròn giới tính” thông minh

Giáo dục giới tính cho trẻ từ khi còn nhỏ đang dần nhận được sự quan tâm đúng mực hơn từ phía gia đình và xã hội. Nhận biết được nguyên nhân gián tiếp của sự gia tăng các vụ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em là do thiếu trang bị kiến thức cho các con thức về giới tính và kỹ năng tự bảo vệ, nhiều bậc cha mẹ đang dần cởi mở tư tưởng hơn về vấn đề này.

Ảnh minh họa

Vậy tại sao quan tâm đến sức khỏe giới tính của con lại quan trọng như thế?

Do được chăm sóc đầy đủ về vật chất, trẻ em Việt Nam ngày nay thường “lớn trước tuổi”. Các con bước vào ngưỡng tuổi dậy thì sớm hơn với vô vàn tò mò, thắc mắc không biết hỏi cùng ai. Trong độ tuổi này cơ thể trẻ phát triển rất nhanh, xuất hiện nhiều thay đổi rõ rệt, nếu không có sự quan tâm sát sao của cha mẹ trẻ rất dễ nảy sinh tâm lý hoảng sợ, bất an.

Bên cạnh đó, mạng Internet phát triển, lại chưa được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến các con biết được nhiều chuyện nhạy cảm mà lẽ ra tuổi học sinh chưa nên biết. Nếu như kiến thức về giới tính và kỹ năng tự bảo vệ của trẻ chưa vững vàng thì sẽ rất dễ trở thành con mồi cho những kẻ xấu dụ dỗ, lợi dụng qua mạng nhằm mục đích lạm dụng, xâm hại tình dục.

Cha mẹ là người bạn thân thiết chia sẻ cùng con

Sẽ thật may mắn nếu con bạn chủ động tìm đến sự giúp đỡ của bạn, thảo luận về chủ đề sức khỏe giới tính, còn nếu không, cũng đừng ngại ngùng mở lời trước. Nếu cha mẹ cố ý lảng tránh, trẻ vẫn có thể tự tìm câu trả lời từ những nơi khác, có thể là của anh chị em họ, có thể là một người hàng xóm, có thể ở trên TV.

Lời khuyên của các chuyên gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em là dù con bạn còn nhỏ hay đã đến tuổi vị thành niên, bạn đều cần phải nói chuyện với con về những vấn đề này.

Trái với những gì chúng ta thường nghĩ, “việc trao đổi này không phải là những cuộc đối thoại quá nghiêm túc kéo dài hàng tiếng đồng hồ vào một khoảng thời gian cố định. Thay vào đó, chúng ta thể hiện thái độ quan tâm đến trẻ từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày và lặp đi lặp lại suốt thời thơ ấu của trẻ,” các chuyên gia khuyên.

Dần dần tự nhiên chuyện trò cùng con sẽ hình thành nên thói quen trao đổi cởi mở hàng ngày và đảm bảo bạn có thể kiểm soát được những hiểu biết của trẻ. Trả lời các thắc mắc của trẻ, càng tâm sự thầm kín thì sự gần gũi thân mật giữa cha mẹ con cái sẽ càng gia tăng, tình cảm từ đó càng thêm gắn bó.

Nếu như trước đây những cuộc trò chuyện cởi mở về chủ đề giới tính thường rất bị né tránh đề cập giữa cha mẹ và con cái, thì ngày nay do nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, phần đông các bậc phụ huynh đã tư tưởng tiến bộ. Họ chủ động kéo gần khoảng cách với con hơn, trở thành người bạn thân thiết chia sẻ cùng con những khó khăn thầm kín của độ tuổi này.

Mỗi gia đình đều cần có “một chiếc bàn tròn giới tính”

Thói quen trao đổi, chia sẻ giữa cha mẹ và con sẽ khích lệ con tự tin, chủ động tiếp nhận kiến thức về chủ đề nhạy cảm này. Mỗi gia đình nên tự đặt ra những luật ngầm, phù hợp với đặc điểm, tính cách của trẻ và không khí riêng của gia đình để những buổi trò chuyện càng thêm thú vị và tự nhiên cởi mở. Đó có thể là quy ước hàng ngày mỗi thành viên trong gia đình chia sẻ kiến thức mới cập nhật về sức khỏe giới tính hoặc là những câu chuyện đáng quan tâm từ báo tin tức, hay là từ chính bạn bè người thân xung quanh mình. Hãy để những “chiếc bàn tròn” như thế trở thành cầu nối giữa các thành viên trong gia đình và chủ đề giới tính không còn là “vùng cấm” ngăn cách cha mẹ và con.

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS