Con bị điện giật, phải làm gì ngay ?

Trẻ em vốn rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh nên rất dễ tiếp xúc với nguồn điện và bị điện giật. Khi bị điện giật, dòng điện xuyên qua người trẻ tùy vào điện áp và thời gian tiếp xúc, nhẹ có thể gây choáng váng, nặng có thể chấn thương nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Vậy phải xử lí các tình huống điện giật như thế nào để giảm thiểu tối đa sự nguy hiểm ? Hãy cùng Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) tìm hiểu nhé!

Khi phát hiện thấy trẻ bị điện giật, các bậc cha mẹ phải hết sức bình tĩnh và tuân theo những bước sau đây:

Bước một: Ngay lập tức tách trẻ ra khỏi dòng điện. Có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô nhưng không phải bằng kim loại để đẩy, tách trẻ ra khỏi dòng điện.

Bước hai: Đặt trẻ nằm ở nơi thoáng mát.

Bước ba: Kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách, áp má vào mũi trẻ và xem lồng ngực có di động hay không, hoặc dùng tay đặt vào động mạch hai bên cổ của trẻ.

Sau khi kiểm tra hơi thở của trẻ, bố mẹ hãy nhanh chóng xác nhận tình trạng của trẻ:

  • Với tình trạng bất tỉnh, không có dấu hiệu thở: tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực tại chỗ, cho đến khi tự thở được.

         Hô hấp nhân tạo: Nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng. Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng em bé rồi thổi liên tục một hơi sau đó để lồng ngực tự xẹp xuống rồi lại thổi tiếp. Mỗi phút thổi ngạt cho em bé từ 10-20 lần.

        Ép tim ngoài lồng ngực: Người tiến hành ép tim ngồi bên trái em bé, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra. Số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần. Trẻ dưới 1 tuổi, mỗi phút ép tim hơn 100 lần. Nếu phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 5 lần ép tim lại thổi ngạt một lần.

  • Với tình trạng em bé còn tỉnh: Kiểm tra mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ. Đặc biệt, kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận còn lại

Trên đây là các bước cơ bản nhất để sơ cứu một em bé bị điện giật, tuy nhiên để tránh được tình huống xấu nhất xảy ra, các bậc cha mẹ nên thật chú ý về khoảng cách an toàn của các con với nguồn điện trong gia đình.

Hãy cùng Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) chia sẻ thông tin bổ ích này nhé!

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS
096 312 4466