Có nên để con ôm hôn người thân?

Tại Việt Nam, ôm hôn ông bà, bố mẹ, người thân là phép lịch sự được giáo dục từ nhỏ. Tuy nhiên, đối với trẻ em, việc ôm hôn người thân lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm.

Ngay từ khi còn nhỏ, các em đã được dạy cách thể hiện tình cảm thông qua cách ôm hoặc hôn má, hôn môi. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng thích điều đó. Vậy, có nên dạy trẻ cách thể hiện tình cảm này?

Cẩn thận trong những bài học khi dạy trẻ

Theo con số được đưa ra tại Tọa đàm “Xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng”, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1.600 – 1.800 trẻ em bị xâm hại, trong đó có đến 1.000 vụ là xâm hại tình dục. Đặc biệt, hành vi xâm hại tình dục trẻ em có đến 93% xuất phát người thân, và nó bao hàm cả người cha.

Con số trên đang minh chứng cho việc các bậc cha mẹ đang đi chưa đúng hướng trong cách dạy con khi thể hiện tình cảm của mình với người thân. Nữ nhà báo Katia Hetter của CNN khẳng định rằng: ‘Bắt trẻ em phải chạm vào người khác là đang tạo cơ hội cho những người có ý định lạm dục tình dục, phần lớn đều là người thân”.

Việc để trẻ dễ dàng ôm hôn bất kỳ một người thân nào trong gia đình đã tạo cho trẻ cảm giác an toàn và không cảnh giác đối với người thân, đó lại chính là điều kiện thuận lợi cho những kẻ có ý đồ xấu đối với trẻ.

Điều cha mẹ cần dạy con là lắng nghe cảm giác thật sự của bản thân, con có thể nói với bố mẹ bất cứ khi nào con không cảm thấy thoải mái với hành động của người khác. Đó là hành động giúp trẻ tôn trọng cơ thể của mình và tránh được những mối nguy hại về xâm hại tình dục sau này.

Con sẽ thể hiện tình cảm bằng cách nào?

Ôm hôn không phải là cách duy nhất giúp con thể hiện tình cảm với mọi người. Các bậc cha mẹ cần dạy con các quy tắc rất đơn giản:

P – Private (sự riêng tư): cần dạy con biết cách không để ai nhìn hay chạm vào cùng kín của mình, trừ những người được cho phép khi được sự đồng ý của các con như y tá, bố mẹ.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Cha mẹ cần dạy con biết cách tôn trọng cơ thể của mình, không ai có quyền làm điều gì với cơ thể của các con khiến các con không thoải mái.

N – No means no (Không là không): Hãy dạy con biết cách và có quyền nói “Không” với những động chạm mà các con không thích

T – Talk (Hãy nói ra): Các con cần được dạy cách biết nói ra với cha mẹ những bí mật xấu và giải thích với con như thế nào là những bí mật xấu.

S – Speak (Hãy lên tiếng): Các con hãy lên tiếng ngay với người con tin tưởng như bố mẹ, chị em ruột, cô giáo.. khi con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi.

Nếu ghép các từ trên lại, có thể nhận thấy đó chính là quy tắc đồ lót (PANTS). Với quy tắc này, các con hoàn toàn có thể chủ động trong cách thể hiện tình cảm của mình, luôn làm chủ bản thân mình, tự bảo vệ bản thân khỏi những người có mục đích xấu.

Hãy cùng Áo Giáp Vàng chia sẻ những kiến thức tuyệt vời này nhé!

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS
096 312 4466