3 bước đơn giản để con ngoan và biết nghe lời

Nuôi dạy con luôn là một quá trình dài và không hề dễ dàng, đòi hỏi cha mẹ phải có sự kiên nhẫn và khéo léo trong mọi tình huống dạy con. Vậy cha mẹ cần làm gì để con ngoan và biết nghe lời mà không cần phải sử dụng đòn roi, quát mắng hay sự cáu gắt? 3 bước đơn giản sau đây sẽ giúp cha mẹ trả lời câu hỏi đó.

 1. Nắm bắt nhóm tính cách của con

Có thể chia tính cách của trẻ làm 4 nhóm:

 • Nhóm 1: Hiếu động, ham vui. Nếu thuộc nhóm tính cách này, con bạn sẽ có đặc tính xã hội, tức là các hoạt động của trẻ thể hiện sự hiếu động và ngẫu hứng. Trẻ có nhu cầu được chơi, nghịch và muốn vui đùa cùng cha mẹ. Tuy nhiên, trẻ thuộc nhóm này thường có tính bốc đồng và nhí nhố quá đà.
 • Nhóm 2: Nhạy cảm, tinh tế. Con bạn sẽ là người nhẹ nhàng, tình cảm, luôn muốn chia sẻ và gần gũi với cha mẹ khi thuộc nhóm tính cách này. Các hoạt động của trẻ thể hiện sự hòa nhã, mềm mỏng và trẻ là người sống nội tâm. Nhược điểm của tính cách này chính là sự nhút nhát và quá nhạy cảm.
 • Nhóm 3: Bạo dạn, quyết đoán. Chủ động, kiên định, có nhu cầu định hướng là biểu hiện chính của những trẻ thuộc nhóm tính cách này. Trẻ có đặc tính hành vi, hành động mọi việc đều kiên định, nghị lực và tập trung. Tuy nhiên, đôi lúc trẻ có biểu hiện huyênh hoang, đòi hỏi hay to tiếng.
 • Nhóm 4: Nghiêm túc, giàu tư duy. Trẻ thuộc nhóm tính cách này có đặc tính trí tuệ, thường hoạt động rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, yêu cầu sự thấu đáo và hiệu quả. Chính tính cách này lại khiến trẻ luôn tự cho mình là biết hết và có xu hướng chỉ trích người khác.

 1. Hiểu thái độ của con

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao con mình lại có những nhược điểm trên và mong muốn con mình khắc phục được những nhược điểm đó? Những câu hỏi sau sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc của mình.

 • Con bạn thuộc nhóm tính cách 1: Bạn có đang kiểm soát con quá không? Bạn có để con mình cảm thấy cô đơn không? Có điều gì khiến con bạn cảm thấy nghiêm trọng không?
 • Con bạn thuộc nhóm tính cách 2: Con bạn có thường xuyên tâm sự với bạn không? Bạn có lắng nghe tâm sự của con không? Có điều gì khiến con bạn quá xúc động hay có mong muốn gì của trẻ bị bạn phản đối không?
 • Con bạn thuộc nhóm tính cách 3: Bạn có thường xuyên nói “không” với con? Có điều gì khiến con bạn cảm thấy bó buộc hay thiếu cơ hội thể hiện không?
 • Con bạn thuộc nhóm tính cách 4: Bạn có nên cho con thời gian để tiếp thu và tập trung không? Có điều gì khiến con bạn cảm thấy khó xử không? Con bạn có cần được thêm sự lắng nghe?

 1. Điều chỉnh hành vi của con

Để điều chỉnh được hành vi của trẻ không phải điều dễ dàng, đòi hỏi cha mẹ cần phải khéo léo và kiên trì. Đối với mỗi nhóm tính cách, cha mẹ cần có cách điều chỉnh khác nhau:

 • Nhóm 1: Con là người có nhu cầu được vui chơi, được tham gia hoạt động nên hãy luôn tạo sự ngạc nhiên và mới mẻ cho trẻ. Bên cạnh đó, luôn khuyến khích trẻ tích cực kết bạn, hòa đồng và cùng tham gia chơi với trẻ.
 • Nhóm 2: Con là người nhẹ nhàng, tinh tế nhưng lại nhút nhát. Vì vậy, hãy sử dụng hình thức động viên để trẻ tự tin, đồng thời cho trẻ thời gian thư giãn và luôn gần gũi với trẻ nhiều nhất có thể.
 • Nhóm 3: Tính cách của con biểu hiện khá mạnh nên cách tác động tốt nhất là khuyến khích tinh thần con để con tự tin tiến lên với một chút phiêu lưu, vấp ngã sẽ cho con tự nhận ra nhiều điều.
 • Nhóm 4: Hãy tôn trọng niềm tin của con vì con là người quyết đoán và thông minh. Nếu con đi chưa đúng hướng, hãy lắng nghe ý kiến của con, thấu hiểu điều con muốn nói và lý giải, hướng dẫn con đi đúng hướng.

Quát mắng, to tiếng không phải là cách dạy con tốt. Hãy cùng Áo Giáp Vàng chia sẻ cách dạy con văn minh này nhé!

Theo Mẹ Yêu Con

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS
096 312 4466