10 bước hướng dẫn cha mẹ nói chuyện với con về sex

Bạn thường ngượng ngùng hay xấu hổ khi nói với con về vấn đề tình dục.

Bạn không thoải mái vì việc chỉ cần suy nghĩ phải nói chuyện này như thế nào cũng có thể làm cho nhiều bố mẹ đỏ mặt. Thế nhưng, bằng những hướng dẫn dưới đây, bạn  hoàn toàn có thể giúp con của mình tiếp cận với các chủ đề liên quan đến tình dục. Bắt đầu từ khi còn rất nhỏ và trong suốt cuộc đời của trẻ.

 

Chọn chủ đề mà bạn cảm thấy dễ dàng mở lời và thoải mái thảo luận nhất để tạo không khí tự nhiên cởi mở.

Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng không một ai có thể nói với con những điều này tốt hơn bạn. Chính là người bố, người mẹ luôn yêu thương con cái. Bạn cũng chẳng hề muốn người nói với con của mình về giới tính lại là một người lạ nào khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Clip phỏng vấn các gia đình “lần đầu giải thích cho con về tình dục” được Dự án “The Birds and the Bees” thực hiện có thể là một gợi ý hữu ích dành cho cha mẹ.
  • howtotellyourchild.com là một trang web chuyên cung cấp tư liệu kiến thức, hình ảnh và video sinh động để cha mẹ và con cùng vừa học vừa chơi
  • What Makes A Baby của tác giả Cory Silverberg là một quyển sách minh họa dễ hiểu dành cho trẻ em về quá trình sinh em bé.

 

 

 

 

 

 

 

Hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh với con trong suốt buổi trò chuyện, đừng nên có những phản ứng quá bất ngờ hoặc gay gắt sẽ khiến trẻ sợ hãi không dám chia sẻ.

 

 

 

 

 

 

 

Giáo sư Berman khẳng định, không hề có một độ tuổi cố định nào cả. Thực tế, dạy con về tình dục còn tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi đứa trẻ và xã hội. Tuy nhiên hiện nay, càng sớm nói cho con hiểu rõ về giới tính thì càng tốt.

 

 

 

 

 

 

 

 

Giờ là lúc để mẹ và con gái cùng chia sẻ những chuyện nhạy cảm của phái nữ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong khi đó bố và con trai cũng có rất nhiều vấn đề của “cánh mày râu” cần được thảo luận.

 

 

 

 

 

 

 

 

Khi bố mẹ đề cập một cơ quan sinh dục là “dưới đó” hoặc “nơi đó” có thể làm trẻ em bị bối rối và nhầm lẫn. Một đứa trẻ có thể đến gặp một bác sĩ hoặc điều dưỡng và nói “Cháu có vấn đề với nơi đó” và sẽ có  người không hiểu được những gì đứa trẻ đang nói. Để tránh điều này, hãy sử dụng những từ ngữ chính xác và giải thích cho con của bạn, chẳng hạn như hãy nói rằng đây là âm hộ, âm đạo hoặc dương vật ngay từ đầu thay vì dùng một từ lóng nào đó.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài việc chủ động cung cấp thông tin thì bố mẹ cũng nên lắng nghe các thắc mắc của con và đưa ra câu trả lời. Trẻ nhỏ thời hiện đại có xu hướng nghi ngờ nhiều hơn. Chúng sẽ không ngừng đặt câu hỏi cho tới khi nhận được thông tin thực sự thỏa mãn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hãy nhìn nhận việc trò chuyện với con về quan hệ tình dục như là một cơ hội để trò chuyện tâm tình và gần gũi hơn với con. Bạn sẽ được thảo luận với con về một chủ đề nhạy cảm và riêng tư mà độ tuổi thanh thiếu niên luôn có muôn vàn thắc mắc và hiếu kỳ.

 

 

 

 

 

 

 

 

Khi bạn đang giải thích về quan hệ tình dục, đừng lấy mình ra để làm ví dụ. Thay vào đó, sử dụng các ví dụ chung chung bởi hầu hết trẻ em không muốn nghe về mẹ và bố trong bối cảnh đó

Trẻ em cũng có những cảm xúc tình dục. Vì vậy bạn cũng nên nói về việc thủ dâm và tưởng tượng tình dục. Phụ huynh nên cho con của họ biết rằng thủ dâm là việc bình thường nhưng nên được thực hiện ở nơi riêng tư. Một số trẻ em có thể thủ dâm quá mức và phụ huynh nên theo dõi tình trạng này bởi vì thủ dâm thường xuyên có thể là một dấu hiệu của sự lo lắng.

Các bậc cha mẹ thực sự có thể tạo nên một sự khác biệt. Bạn có thể nói chuyện với con của mình, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và đặt những ranh giới cho chúng. Đây là cách hiệu quả để chúng ta có thể ngăn ngừa tình trạng mang thai ở thanh thiếu niên, giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và giúp đảm bảo giới trẻ có cuộc sống lành mạnh và bổ ích.

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình: “Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con”

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS