THCS Nguyễn Lân trang bị kỹ năng chống xâm hại cho các em học sinh

Quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em là những vấn đề ngày càng đáng lo ngại ở Việt Nam. Để đấu tranh chống lại hình thức bạo lực trẻ em nghiêm trọng này một cách hiệu quả, cần phải có sự chung tay phối hợp của gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội để trang bị cho các em học sinh những kiến thức giúp các em có thể tự bảo vệ chính mình. 

Chiều ngày 28/11, Trung tâm Phòng, chống Tai nạn thương tích trẻ em (CAIP) đã phối hợp cùng trường THCS Nguyễn Lân tổ chức chương trình dạy kỹ năng “Phòng, chống bắt cóc và xâm hại tình dục trẻ em” cho các em học sinh toàn trường. 

Ảnh 1: Dạy kỹ năng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh THCS Nguyễn Lân

Trong buổi tập huấn này, các em học sinh đã hiểu được thế nào là các hành vi quấy rối, xâm hại trẻ em. Ngoài những hành vi phổ biến còn có nhiều hành vi khác mà các em không ngờ tới, bao gồm: 

  1. Bị động chạm vào vùng riêng tư (vùng kín) trên cơ thể

Một số bộ phận cơ thể thường được mọi người chấp nhận là riêng tư. Đó là những bộ phận sinh dục của cơ thể. Các bộ phận sinh dục của cơ thể là khác nhau giữa nam và nữ và qua đó giúp xác định giới hoặc giới tính của họ. Chúng là những bộ phận đặc biệt thuộc về các em. Điều quan trọng là phải giữ cho những bộ phận này an toàn và riêng tư cho tới khi các em trưởng thành và tìm được một người đặc biệt để chia sẻ những bộ phận đó với người ấy. Chúng ta không cần chia sẻ bộ phận riêng tư của cơ thể mình cho tới khi đó.

Ảnh 2: Giảng viên giải thích về 06 hành vi quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em
  1. Bị ép động chạm vào cơ thể của người khác

Việc một người ép các bạn học sinh sờ vào vùng nhạy cảm của họ cũng là một hành vi XHTD. Khi các em học sinh bị ép chạm vào vùng nhạy cảm của người khác thì chính các em đang bị xâm hại chứ không phải bản thân các em là kẻ xâm hại.

  1. Bị nhìn vào vùng nhạy cảm

Nếu một người tự tiện nhìn vào vùng nhạy cảm của các em học sinh cũng là một hành vi xâm hại tình dục. Vì vậy đi vệ sinh hoặc thay quần áo cần thay trong phòng kín.

  1. Bị ép xem phim ảnh, ấn phẩm đồi truỵ

Các em hiểu rằng khi người lớn rủ em xem những loại phim/hình ảnh nhạy cảm thì có thể họ muốn kích thích các em hoặc rủ em bắt chước những gì trên phim. Vậy đây chính là một hành vi quấy rối, xâm hại tình dục.

  1. Xâm hại bằng lời nói (Verbal sex)

Các em học sinh rất ngạc nhiên khi biết rằng hoá ra bất cứ ai nói chuyện và gợi mở với các em về sex hay tình dục đều được coi là hành vi xâm hại tình dục.

  1. Bị ép quan hệ tình dục

Đây là hành vi gây tổn thương nhiều nhất đến các em. 

Sau khi hiểu rõ các hành vi được coi là quấy rối, xâm hại trẻ em, các giảng viên của Trung tâm Phòng, chống Tai nạn thương tích trẻ em (CAIP) cũng hướng dẫn các em những động tác hiệu quả để các em kéo dài thời gian và thoát thân khi bị kẻ xấu quấy rối. 

Ảnh 3: Giảng viên hướng dẫn động tác kéo dài thời gian và thoát thân

Khép lại hai tiếng học tập đầy bổ ích, các em học sinh trường THCS Nguyễn Lân đã có thêm rất nhiều kiến thức để có thể tự bảo vệ bản thân mình. 

Xem thêm hình ảnh của buổi dạy tại Facebook Fanpage: https://bit.ly/2r2Ikvr

Quý nhà trường, phụ huynh muốn tập huấn kỹ năng an toàn cho con em mình (kỹ năng chống bắt cóc xâm hại, kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường, giáo dục giới tính,…) vui lòng liên hệ: 

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS