TH XUÂN ĐỈNH BẢO VỆ HỌC SINH TRƯỚC TỆ NẠN MA TUÝ

Theo thống kê mới nhất của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, trong những năm gần đây, đối tượng sử dụng ma tuy ngày càng trẻ hóa. Trong 222.600 người nghiện ma túy thì có tới 75% người nghiện có độ tuổi dưới 35 tuổi, 60% người sử dụng lần đầu có số tuổi dưới 25. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ trẻ em trước hiểm họa ma túy này?

(Ảnh 1: Độ tuổi sử dụng ma tuý ngày càng trẻ hoá)

Một trong những giải pháp đưa ra là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, nhà trường, các tổ chức xã hội để chung tay bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn dụ dỗ sử dụng, vận chuyển ma tuý và các chất gây nghiện. Trong đó truyền thông phòng ngừa, cung cấp các kiến thức, kỹ năng để bản thân trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Thực hiện giải pháp này, ban giám hiệu trường Tiểu học Xuân Đỉnh phối hợp với Trung, tâm Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em (CAIP) thuộc Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện cho các em học sinh khối 2.

 

(Ảnh 2: Các em học sinh khối 2 học kỹ năng phòng chống ma tuý)

Cụ thể, các thầy, cô giáo của Trung tâm Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em (CAIP) đã dành 60 phút để chia sẻ với các bạn nhỏ về các loại ma tuý và chất gây nghiện phổ biến. Một chủ đề tưởng chừng khó khăn và khô khan nhưng đã được các thầy cô đơn giản hoá bằng trò chơi ô chữ khám phá. Các em học sinh vừa tham gia giải ô chữ, vừa được học hiểu về hình dáng của những chất cấm cũng như hậu quả khó lường của chúng. Những tác hại không chỉ về mặt thể chất (chậm lớn, gầy còm, trí nhớ kém, trí thông minh giảm,..) mà còn là những tác hại về mặt xã hội như sẵn sàng làm mọi việc miễn là có tiền, có ma tuý, thậm chí giết người, cướp của. Ở trẻ em, các hành vi chưa mang tính chất nghiêm trọng, nhưng cũng xuất hiện những mầm mống của tội phạm như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo…

(Ảnh 3: Tiếp cận kiến thức bằng trò chơi đoán ô chữ thú vị)

Ngoài đoán ô chữ, các em cũng được nhìn tận mắt những mẫu vật mô phỏng các loại ma tuý, chất gây nghiện phổ biến và được các thầy cô dặn dò tuyệt đối không được nhận đồ ăn, nước uống, thậm chí cả những miếng dán hình (sticker) từ người lạ. Thông qua những câu chuyện gần gũi, các bạn nhỏ biết cách nói “không” trước mọi món quà có khả năng bị trộn chất cấm bên trong, đồng thời nói “không” với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

(Ảnh 4: Trực tiếp nhìn mẫu vật mô phỏng các loại ma tuý)

 

(Ảnh 5: Học sinh ngạc nhiên trước sự nguy hiểm của ma tuý)

Cao trào của buổi học, các thầy cô CAIP cho các bạn nhỏ trải nghiệm cảm giác tim đập nhanh khi nhảy liên tục để mô phỏng về sự nguy hiểm của thuốc lắc đối với sức khoẻ của con người, đồng thời nhắc nhở các bạn nhỏ một lần nữa rằng tuyệt đối không được uống thuốc nếu không có sự cho phép của bố mẹ, bác sĩ hoặc thầy cô giáo.

Các em học sinh đã có một buổi học thực sự thú vị và chất lượng. Những kỹ năng thiết thực như thế này sẽ giúp các con chủ động bảo vệ bản thân và tỉnh táo trước những lời dụ dỗ của người xấu.

 

Quý nhà trường, phụ huynh muốn tập huấn kỹ năng an toàn cho con em mình (kỹ năng chống bắt cóc xâm hại, kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường, giáo dục giới tính,…) vui lòng liên hệ: 

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

♦ Địa chỉ: 107A Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội

♦ Điện thoại: 0963124466

Gọi điện
Nhắn tin SMS