CAIP cùng THCS Nguyễn Lân trang bị kỹ năng chống bạo lực học đường cho học sinh

Ngày 12/12 vừa qua, Trung tâm Phòng, chống Tai nạn thương tích trẻ em – CAIP đã có mặt tại trường THCS Nguyễn Lân (Thanh Xuân, Hà Nội) để trang bị cho các bạn học sinh về kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường. Chương trình thuộc chuỗi kỹ năng an toàn của dự án Áo Giáp Vàng – Kỹ năng an toàn cho con

Bạo lực học đường – cái nhọt nhức nhối trong xã hội 

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, trung bình mỗi năm tại Việt Nam xảy ra khoảng 1600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học, riêng năm 2018 đã xày ra hơn 2000 vụ, tăng gấp 13 lần so với 10 năm trước.

Đây thực sự là con số đáng báo động về tình trạng bạo lực học đường đã và đang rất nhức nhối.

Một số ý kiến chia sẻ về nguyên nhân và hậu quả từ thực trạng bạo lực học đường

“Các em đang tuổi lớn, đang tuổi hình thành nhân cách. cũng bạo lực. Vì vậy các trường phải chú trọng cái này để đảm bảo an toàn cho trẻ”.

“Các video trên mạng gần đây dẫn đến tình huống các em học sinh bị lệch lạc trong quan điểm khi cho rằng hành vi thể hiện mình như 1 người đàn anh, đàn chị thì sẽ tạo được sự ngưỡng mộ của bạn bè, đó là điều mà các em hướng tới. Cần thấy rằng sự kết nối giữa thầy cô giáo và học sinh không tốt. Nếu như sự quan tâm của thầy cô giáo với học sinh mà tốt thì bất kỳ vụ bạo lực nào đó thì thầy cô giáo có thể biết ngay từ trong trứng nước”.

“Phải tăng cường phổ biến nhiều hơn nữa trong trường học và cộng đồng xã hội. Thông thường khi sự việc xảy ra thì đưa tin rất chi tiết nhưng khi vụ việc được xử lý thì các cơ quan truyền thông ít khi mổ xẻ quy định của pháp luật, chế tài và những biện pháp đã được áp dụng đối với thủ phạm và tội phạm. Do đó, phải truyền thông tốt hơn để vừa có tính giáo dục vừa có tính răn đe”.

THCS Nguyễn Lân trang bị kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho các em học sinh 

Không đợi đến khi bạo lực học đường diễn ra mới bắt đầu tìm giải pháp, Ban Giám hiệu trường THCS Nguyễn Lân đã chủ động liên hệ với Trung tâm Phòng, chống Tai nạn thương tích trẻ em – CAIP, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực trang bị kỹ năng an toàn để tổ chức học kỹ năng cho các em học sinh.

Trong buổi học đặc biệt này, giảng viên của trung tâm đã chia sẻ cho các em những nguyên nhân vì sao người bị bắt nạt lại bị bắt nạt và người đi bắt nạt lại đi bắt nạt người khác. Các em cũng có cái nhìn rõ ràng hơn về hậu quả của bạo lực học đường, đặc biệt là sự ra đi của người bị bắt nạt. Có những hành động tưởng như chỉ là trêu đùa vô ý thôi nhưng đã dẫn đến những điều mà các em không ngờ tới.

Thầy Phạm Hoàng Hà cũng phân loại cho các em hiểu những loại bắt nạt – bạo lực học đường, đặc biệt là bắt nạt bằng lời nói. Đây là loại bắt nạt không gây ra vết thương trên cơ thể nhưng lại để lại những vết sẹo khó lành trong tâm hồn của bạn bè mình.

Bằng tình huống và những lời gợi mở từ phía giảng viên, học sinh biết thêm rất nhiều về vòng tròn bắt nạt học đường và phương pháp thoát khỏi vòng tròn bắt nạt.

Khi không khí đã nóng dần lên, các bạn học sinh được thầy hướng dẫn cách giảm thiểu xung đột bằng lời nói theo phương pháp đặc biệt CLPS (Calm (bình tĩnh) – Listening (lắng nghe) – Praise (khen) – Smile (cười), cũng như các động tác hoà hoãn để giảm thiểu xung đột.

Đặc biệt, rất nhiều bạn học sinh được mời lên để thực hành động tác thoát thân khi bị bạn đánh hoặc đánh hội đồng.

Thực hành động tác tự vệ khi bị đánh hội đồng

Kết thúc chương trình, các thầy giáo của Trung tâm phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em CAIP cùng các thầy cô trong ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Lân và các bạn học sinh cùng cam kết trong chiến dịch: Trường học không bạo lực.

Ký cam kết trường học không bạo lực

Trung tâm xin trân trọng cảm ơn BGH nhà trường đã quan tâm tạo điều kiện để trang bị những kỹ năng thiết thực như thế này cho các bạn học sinh.

Xem thêm các hình ảnh về buổi tập huấn tại ĐÂY

 

Quý nhà trường, phụ huynh muốn tập huấn kỹ năng an toàn cho con em mình (kỹ năng chống bắt cóc xâm hại, kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường, giáo dục giới tính,…) vui lòng liên hệ: 

TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM (CAIP) 

Chương trình:” Áo Giáp Vàng – Kỹ Năng An Toàn Cho Con” 

 Địa chỉ: 107 Z7 ngõ 1/1 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

 Quảng Ninh: 11 Cột 5, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

 Điện thoại: 0963124466 hoặc 0904651636

Gọi điện
Nhắn tin SMS